HOME / TIN TỨC / Làm khách – Nguyễn Thị Bích Ngà

Làm khách – Nguyễn Thị Bích Ngà

BÂY GIỜ NGƯỜI TA CÓ CÒN DẠY NHAU NHỮNG PHÉP LỊCH SỰ TỐI THIỂU?

Bài 1: Làm khách

1. Khi đến nhà người khác chơi thì được chủ nhà mời hay sắp xếp ngồi ở đâu ta ngồi ở đó. Ví dụ: Khi đến nhà một người mà phòng khách và phòng ngủ chung nhau vì chật, chủ nhà mời bạn ngồi ở sofa thì bạn ngồi ở sofa, chớ leo lên giường của họ mà ngồi. Nếu chủ nhà bảo bạn cứ ngồi trên giường thoải mái thì bạn được phép nhưng nhớ tránh đầu giường, nơi người ta để gối ra, chớ có ngồi vào đó vì mất lịch sự. Tốt nhất là hãy ngồi dưới nền nhà nếu nhà không có bàn ghế, chớ có ngồi lên giường, nệm, chiếu của chủ nhà cho dù được mời.

Khi đi ăn cưới, cho dù mình muốn ngồi cùng bàn với những người mình quen mình thích nhưng vì người đến trước người đến sau nên để đảm bảo thời gian và đủ số lượng người trong mâm thì nên chiều theo ý sắp xếp của chủ nhà để ngồi vào bàn. Không nên vài ba người chiếm một bàn mười người trong khi các bàn khác còn những chỗ trống. Sự vui của mình làm lãng phí và khó xử cho chủ nhà.

2. Khi đến nhà người khác, không tò mò. Ví dụ: Khi được mời ngồi ở phòng khách, ta chỉ ngắm nghía phòng khách chứ không được ngó nghiêng vào nhà trong để xem nhà người ta có cái gì, có những ai. Không hỏi về lương, chuyện chồng con, hãy để người ta tự nói khi người ta thấy tin tưởng mình.

3. Khi đến nhà người khác, không được tự tiện. Ví dụ: Khi được mời ngồi ở khu vực nào thì ta chỉ được loanh quanh ở khu vực đó, không được tự tiện tồng tộc đi từ trước ra sau, đi qua các khu vực khác trong nhà. Vì làm như vậy sẽ làm cho chủ nhà khó xử bởi biết đâu phòng khách đẹp nhưng trong bếp họ đang bày bừa bộn, mình tự tiện đi vào sẽ làm cho chủ nhà xấu hổ.

4. Khi đến nhà người khác, mình phải biết giới hạn. Ví dụ: Đến chơi nhà bạn, do say hay do xa nên được mời ngủ lại thì nên nằm ở sofa hoặc trải chiếu xuống đất mà nằm. Tuyệt đối không được phép vào phòng ngủ của vợ chồng người ta dù người ta có nhường phòng cho mình. Không được phép xâm lấn vào khu vực riêng tư của chủ nhà, hãy biết từ chối và biết tôn trọng sự riêng tư của chủ nhà. Cho dù thân như anh em ruột thịt thì cũng không bao giờ được phép ngủ ở phòng ngủ của vợ chồng chủ nhà. Trong phạm vi 20km trở lại thì tốt nhất nên lết về, đừng ngủ lại.

5. Khi được mời đến nhà dùng bữa, phải phụ giúp. Ví dụ: Khi ta đến mà bàn ăn chưa được chuẩn bị xong, ta phải hỏi chủ nhà có cần ta giúp không, ta ngỏ lời sẳn lòng phụ giúp và đợi chủ nhà cho phép. Khi được phép của chủ nhà, ta mới có thể vào bếp và giúp những việc chủ nhà nhờ. Không được tự ý thay đổi cách nấu, cách nêm nếm, chế biến món ăn của chủ nhà. Ăn xong phải đứng dậy dọn bát dĩa của mình và phụ rửa, dọn cho sạch sẽ. Không ngồi quá lâu ở bàn ăn. Hãy ăn và dọn xong rồi sau đó tiếp tục uống bia rượu hoặc trà, trò chuyện tiếp. Chớ dồn hết việc vào bà chủ nhà nếu còn muốn được mời lần sau.

6. Ăn uống từ tốn nhưng phải ăn đủ no, chớ làm khách. Ví dụ: Chủ nhà đã sắp xếp sẳn để nấu cho 5 người ăn, nếu có dư thì chỉ dư một ít, nếu ai cũng giả vờ mà không gắp thì bụng mình đói nhưng thức ăn do chủ nấu lại dư thừa. Người chủ nhà sẽ nghĩ khách không thích món ăn mình làm. Thức ăn dư sẽ dổ bỏ phí phạm vì nhiều người đụng đũa rồi chẳng ai cất dành ăn lại cả.

7. Nhập gia tuỳ tục. Ví dụ: Ở nhà mình thì mình đi giày đi dép vào nhà, khi sang nhà nguòi khác thấy người ta bỏ giày dép bên ngoài thì dù bất tiện mình vẫn phải bỏ giầy dép ra. Không được xồng xộc nhắm mắt nhắm mũi phá bỏ những nguyên tắc của nhà người ta.

Những điều cơ bản trên, mình còn nhìn thấy nhiều ở những người tuổi trên bốn mươi. Với lớp trẻ thì hình như không còn được dạy những điều trên nên chúng vô tư đến vô duyên. Chúng không có lỗi nhiều nếu chúng không biết. Người lớn phải chỉ bảo người trẻ chứ không phải cứ im im không dạy rồi cứ chửi chúng mất dạy khi chúng cư xử không ổn.

F: https://www.facebook.com/ngavoi.nguyen/posts/1796486177090328

 

Comments

comments

[Total: 0    Average: 0/5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *