Trang chủ TIN TỨC Blog Du Lịch 7 Bước lên kế hoạch chuẩn bị bắt đầu sự nghiệp hướng...

7 Bước lên kế hoạch chuẩn bị bắt đầu sự nghiệp hướng dẫn viên du lịch

9119
0
Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch theo Luật du lịch 2017

7 BƯỚC LÊN KẾ HOẠCH CHUẨN BỊ BẮT ĐẦU SỰ NGHIỆP HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Theo thông kê dân số và việc làm, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường chỉ có 20% trong số 100% tìm đúng công việc đúng chuyên ngành và có mức thu nhập gọi là ổn định, 60% làm trái ngành nghề đã học nói nôm na là học việc và bắt đầu một công việc hoàn toàn không liên quan, và tất nhiên 20% còn lại là có được một công việc đã là may mắn lắm rồi.

Bạn yêu thích du lịch, thích được đi đây đi đó,Bạn muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch nhưng không biết bắt đầu từ đâu?!Nhiều người luôn có tư tưởng, nghề hướng dẫn viên du lịch là một cái gì đó nó cao siêu, vĩ đại, người ta luôn cho rằng , nghề hướng dẫn viên du lịch yêu cầu cao về ngoại hình, ngoại ngữ, và người hướng dẫn thì phải có nhiều khả năng đặc biệt khác, thông thạo và biết nhiều…vân vân và vân vân

Chọn nghề làm dâu trăm họ, nghề hướng dẫn viên du lịch, đầu tư vào nghề từ bây giờ !

Trước 3 tháng, cần chuẩn bị gì đầu tiên

  1. Tất nhiên trước tiên Bạn phải có mục tiêu rõ ràng, Bạn cần một kế hoạch cụ thể và một quyết tâm lớn. Người ta học nghề hướng dẫn tại các trường trung cấp, cao đẳng ít nhất 2 năm để làm quen và hiểu nghề. Bạn cần chắc chắn rằng bản thân thực sự muốn bước vào nghề này. Bạn biết đấy, nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề đỏi hỏi và yêu cầu nhiều yếu tố, và yếu tố đầu tiên đó chính là trang bị kiến thức.
  2.  Bạn có thể bắt đầu học mọi thứ từ những Thầy Cô Anh Chị Em trong  nghề, tham gia các group du lịch trong cả nước mang tính chất chia sẻ kinh  nghiệm, tham gia  phụ tour hoặc tham gia các lớp học nghiệp vụ ngắn hạn, với những ai có thói quen đọc sách, am hiểu về địa lý, lịch sử, văn hóa ,dân tộc thì đây là một sự khởi đầu không mấy khó khăn
  3. Bạn cần phải đảm bảo về hồ sơ giấy tờ pháp lí, bổ sung thẻ hành nghề hướng dẫn viên theo quy định của pháp luật, bằng cách học nghiệp vụ ngắn hạn tham khảo tại gdvnedu.com
  4. Bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ đồng thời trao dồi ngoại ngữ chuyên ngành du lịch nếu muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế
  5. Tìm cho mình một “ người thầy” để học nghề : Nói cho dễ hiểu là một người đàn Anh trong nghề mà Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm làm nghề, xin đi phụ tour và hướng dẫn Bạn bắt đầu vào nghề.
  6. Chuẩn bị ngân sách :Nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề dễ hái ra tiền nhưng đó là chuyện của khi Bạn đã vào nghề, được các công ty du lịch mời đi dẫn khách nhiều. Khi bắt đầu những bước đầu tiên vào nghề, việc học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, phụ tour chắc chắn không ai có thể trả cho Bạn một mức lương hậu hĩnh như mong muốn, được theo học nghề đã là may mắn lắm rồi. việc Bạn phải chuẩn bị đủ ngân sách để tham gia các lớp học ngắn hạn lấy chứng chỉ nghiệp vụ , xin câp thẻ hành nghề và nuôi sống bản thân trong khoảng thơi gian chờ được đi tour chính thức là tất yếu.
  7. Mở rộng mối quan hệ : Đây là việc cần thiết, bất cứ nghề nào cũng tiềm ẩn những rủi ro, nghề hướng dẫn viên du lịch cũng vậy, Bạn luôn phải giữ cho mình một cái đầu lạnh, bình tĩnh trước những rủi ro xảy không báo trước trên những chặn đường tour, và việc có những mối quan hệ có thể hỗ trợ được trong lúc cấp bách thì đó là may mắn
  8. Lên list các công ty mong muốn được hợp tác : Việc này để Bạn chủ động tìm hiểu thông tin tuyển dụng và yêu cầu đối với mỗi công ty, hiện tại hướng dẫn viên du lịch là nghề cần nguồn nhân lực lớn nên Bạn có thể yên tâm vì tỉ lệ thấp nghiệp cực kì thấp.
  • Ngoài những kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, để trở thành một HDV du lịch giỏi, bạn cần có những kỹ năng sau: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng làm chủ cảm xúc, kỹ năng quan sát.
  • Tất nhiên với một sinh viên mới ra trường, bạn không thể có hết và thành thạo được những kỹ năng này. Bạn sẽ có được những điều này nếu biết cố gắng học hỏi từ những HDV có kinh nghiệm, từ môi trường công việc thực tế để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

Phân loại hướng dẫn viên du lịch:

Hướng dẫn viên du lịch có 2 nhóm phổ biến nhất là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Ngoài ra cũng có thêm 1 nhóm nữa là hướng dẫn viên tại điểm, thực ra hướng dẫn viên tại điểm chỉ là một thuật ngữ để chỉ đối tượng hướng dẫn viên chứ nó vẫn thuộc hai nhóm trên.

Hướng dẫn viên nội địa

– Là hướng dẫn viên chỉ được phép sử dụng tiếng Việt để thuyết minh, hướng dẫn cho khách du lịch. Đối tượng này cần phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa.

Hướng dẫn viên quốc tế

– Là hướng dẫn viên Việt Nam nhưng sẽ sử dụng một ngôn ngữ khác tiếng Việt để thuyết minh, hướng dẫn cho khách du lịch. Ngôn ngữ này có thể là ngôn ngữ bất kỳ trên thế giới. Đối tượng này cần phải có thẻ hướng dẫn viên quốc tế.

Anh Chị quan tâm thông tin lớp học chứng chỉ nghiệp vụ để bổ sung hồ sơ xin cấp thẻ, vui lòng liên hệ

Điện thoại / Zalo: 0902 76 76 63 – 0979 86 86 57

 

 

 

 

 

Đăng Ký Học Ngay Theo Mẫu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here